1 Lịch sử hình thành Bộ môn

Tiền thân của Bộ môn Dịch tễ là Bộ môn Vệ sinh - Môi trường - Dịch tễ được hình thành cùng với sự ra đời của Phân hiệu Đại học Y khoa miền Núi từ năm 1968. Trước nhu cầu sự phát triển của nhà trường, sự tiến bộ về Y học nói chung và Y học dự phòng nói riêng, đòi hỏi phải có những bộ môn giảng dạy sâu về từng chuyên ngành trong lĩnh vực dự phòng. Vì vậy, Bộ môn Dịch tễ học đã chính thức được thành lập vào ngày 27 tháng 8 năm 2004 theo Quyết định số 406/QĐ-TCCB của Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Khi mới thành lập (năm 2004), Bộ môn Dịch tễ có 5 cán bộ, trong đó có 3 cán bộ giảng dạy, 1 kỹ thuật viên và 1 y công do GS.TS Hoàng Khải Lập làm Trưởng bộ môn. Với tâm huyết và kinh nghiệm của mình GS.TS Hoàng Khải Lập đã bồi dưỡng và đào tạo nhiều thế hệ kế tiếp để xây dựng bộ môn Dịch tễ trong những ngày đầu thành lập. Năm 2010, TS Nguyễn Minh Tuấn được bổ nhiệm làm Trưởng Bộ môn Dịch tễ và đến năm 2014 thì TS Nguyễn Minh Tuấn chuyển công tác và Nhà trường bổ nhiệm TS Trịnh Văn Hùng làm Trưởng Bộ môn Dịch tễ. Hiện tại, Bộ môn có 9 cán bộ, trong đó có 01 giáo sư, 2 tiến sỹ, 01 thạc sỹ, 03 bác sỹ, 01 kỹ thuật viên và 01 chuyên viên.

2. Chức năng, nhiệm vụ

- Đào tạo đại học về học phần dịch tễ học cho các mã ngành Y đa khoa, Y học dự phòng, RHM, Dược học, Điều dưỡng, Cao đẳng KT XN ATVSTP, Cao đẳng Y tế học đường.

- Đào tạo sau đại học chuyên ngành YHDP (Cao học), YTCC (CKI, CKII), VSXH & TCYT (NCS) với các môn học: Dịch tễ học cơ bản; Dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm; Dinh dưỡng an toàn thực phẩm; Phòng ngừa bệnh tật; Thống kê y tế; Tin học ứng dụng.

- Nghiên cứu các vấn đề YTCC và nguy cơ sức khỏe bệnh tật khu vực miền Núi phía Bắc như: dịch tễ học các bệnh không lây nhiễm (béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường...), dịch tễ học tai nạn thương tích, dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, lạm dụng ma túy và HIV/AIDS, chính sách chăm sóc sức khỏe người nghèo, người dân tộc thiểu số...

3 Thông tin nhân sự bộ môn

4 Thành tích

Từ khi thành lập (2004), tập thể Bộ môn Dịch tễ liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Tổ Công đoàn vững mạnh, Tổ Đảng trong sạch vững mạnh.